Một đội hình nhỏ gọn sẽ mang đến nhiều rủi ro, một trong số đó là chấn thương, thẻ phạt hay sự cạnh tranh ở các vị trí. Nhưng nó dễ dàng quản lí hơn, nó thúc đẩy tinh thần đồng đội và cuối cùng, nó cho phép các cầu thủ trẻ có cơ hội được chơi bóng như trường hợp của Kilman và Cundle.

“Nếu bạn có 30 cầu thủ đội 1 đều là các tuyển thủ quốc gia thì việc đưa một đứa trẻ 18 trẻ từ Wolverhampton vào sẽ không phải là điều đơn giản”. Collins cho biết.

“Max là một ví dụ điển hình. Cậu ấy đã có một thời gian dài học việc ở đội 1. Sự nhất quán về tính cách và hiệu suất làm việc của cậu ấy đã dần dần xây dựng được niềm tin và bây giờ cậu ấy thậm chí còn đang chơi cho đội tuyển Anh. Hai mùa trước, cậu ấy chỉ ra sân 3 lần, ban đầu thì nó có thể gây ra một chút sự bực bội, nhưng cậu ấy đã giành thời gian đó để tập luyện và giờ cậu ấy đang nhận được thành quả”.

Collins và những người đứng đầu học viện như Jonathan Hunter-Barrett, Laura Nicholls, huấn luyện viên đội U18 Steve David và giám đốc thể thao Sellars được giao nhiệm vụ theo dõi các cầu thủ cả cho mượn lẫn đang đá cho đội 1.

“Đó là một trong những lí do tôi đến đây”. Collins nói: “Chủ tịch Jeff Shi rất ủng hộ việc chúng tôi đưa các cầu thủ trẻ của học viện lên chơi cho đội 1. Ngoài ra nó cũng liên quan đến khía cạnh tài chính nữa, bạn có thể tự đào tạo ra một Jimenez của riêng mình, nó chắc chắn sẽ rẻ hơn là đi mua”.

“Chúng tôi có một đội hình nhỏ gọn. Mỗi câu lạc bộ có một cách để sử dụng các cầu thủ trẻ khác nhau, một số sẽ để các cầu thủ trẻ chơi ở các giải đấu cup, chúng tôi thì khác, các cầu thủ của chúng tôi có thể tham gia ở bất kì giải đấu nào”.

Wolves rất thực tế với các cầu thủ ở học viện, họ nói với các học viên của mình rằng không phải ai cũng có thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp được chứ đừng nói là cứ vào học viện thì sẽ được chơi cho đội 1. Các học viên ở đây được yêu cầu rất cao, họ phải chứng tỏ hết khả năng mình có nếu muốn có cho mình một cơ hội trong tương lai.

Cundle có thể sẽ không phải cầu thủ trẻ duy nhất trở thành thành viên của đội 1 vì trước anh còn có Chem Campbell và Hugo Bueno đang ngồi dự bị ở mùa giải này.

Cựu huấn luyện viên Nuno Santo đã cho phép một số cầu thủ trẻ có cơ hội tập luyện cùng đội 1 và hiện giờ, Lage cũng đang thực hiện điều đó

Trong lịch trình và giáo án tập luyện, các cầu thủ trẻ sẽ được phân công tập bao nhiêu buổi với đội 1, tập với nhóm cầu thủ nào, nhóm dưới 18 hay trên 23. Rồi khi đội 1 có ca chấn thương nào đó thì có cần đưa cầu thủ trẻ lên thay không?

“Bruno Lage và các cộng sự của ông ấy đã thể hiện sự quan tâm và đồng cảm với công việc của tôi – phát triển đội U23, có lẽ họ cũng từng làm nhiệm vụ tương tự trong quá khứ nên họ hiểu được những khó khăn ở vị trí này”.

Màn ra mắt của Cundle sẽ giúp ích rất nhiều cho bộ phận tuyển dụng, cậu ấy cho mọi người thấy các bản hợp đồng tiềm năng sẽ có những cơ hội lớn để đến với đội 1 và Premier League.

“Tuyển dụng thời buổi này rất cạnh tranh. Sự thật là ai cũng muốn có những cầu thủ tài năng. Nhưng sau một buổi nói chuyện, sau những gì chúng tôi cung cấp cho họ thì điều mà các cầu thủ muốn biết là: Có cơ hội nào để lên đội 1 không?”.

Cundle là cầu thủ phát triển muộn, anh không phải học viên tài năng nhất và cũng không thật sự nổi bật trong so với những học viên cùng lứa. Nhưng bằng cách nào đó, anh ấy giờ trở thành tấm gương sáng để các học viên khác noi theo. Không phải lúc nào học viên giỏi nhất cũng là người có cơ hội tốt nhất. Cundle cảm thấy khó khăn  với bất lợi về chiều cao nhưng câu lạc bộ đã kiên nhẫn với anh, họ nhìn thấy sự thông minh trong cách chơi bóng của anh.

“Cundle sẽ là người truyền cảm hứng” Collins nói: “Khi tôi chứng kiến cậu ấy chơi bóng, tôi tự đặt ra câu hỏi điều gì là quan trọng nhất cho hành trình phát triển của một cầu thủ trẻ. Đó có phải là một đứa trẻ bộc lộ những tố chất của một siêu sao khi mới 9, 10 tuổi? Hay phải là một cậu bé chăm chỉ nhất? Hoặc có phải một cậu bé biết lắng nghe và thông minh nhất”.

“Câu trả lời là tất cả. Nếu nhìn vào Max và Luke, chúng ta sẽ thấy ở 2 cầu thủ này không chỉ có tài năng bẩm sinh mà chúng còn biết lắng nghe, cải thiện, thu thập những điều hữu ích nhất từ các đàn anh đi trước và các huấn luyện viên”.

“Chủ nhật vừa qua đã cho thấy rằng bây giờ cánh cửa bước đến đội 1 sẽ rộng mở nếu các cầu thủ đủ phẩm chất và nắm bắt được cơ hội”.

“Họ chắc chắn sẽ có cơ hội được tập luyện cùng đội 1 và nhận được sự tin tưởng từ huấn luyện viên. Phần còn lại tùy thuộc vào bản thân họ, hãy cứ hy vọng đi”.

 

Theo dõi bóng đá trực tiếp các trận cầu đỉnh cao của Wolves với chất lượng FULL HD tại website https://socolive.org/

 

Đề xuất của biên tập viên:

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *